Logo javascript
Để sử dụng đầy đủ tính năng của website này, chúng tôi yêu cầu bạn phải bật JavaScript!
Hoặc click vào đây để được hướng dẫn kích hoạt cho trình duyệt của bạn
Giới Thiệu

SEA – Những điều kỳ lạ!

Lượt xem: 17078

SEA là gì?

 

SEA là một sản phẩm dùng trong sản xuất nông nghiệp theo hướng sinh học hữu cơ, tránh sử dụng các chất hóa học thường thấy trong các loại phân bón thông thường như: N (Đạm) - P (Lân) - K (Kali). Hướng sản xuất này giúp cho môi trường đất và cây trồng không bị tác động xấu của các chất hóa học thường có trong phân bón vô cơ.

SEA được điều chế bằng một phương pháp độc đáo, kỹ thuật cao, với hoạt chất chính là hữu cơ có nguồn gốc từ những loại thảo mộc của Việt Nam. Chất hữu cơ này được chiết xuất từ thực vật và khoáng vật bao gồm: 78 chất khác nhau có tính chất đặc biệt đối với hoạt động của đất và cây trồng. Được điều chế với phương pháp của công ty Nguyễn Thanh Hải, chất hữu cơ này sẽ có tác dụng rất mạnh mẽ, chuyên biệt giúp cây trồng và môi trường đất được phát triển bền vững và hiệu quả rất cao.

SEA được hiểu là:

– SEA có nghĩa là Biển và được dịch sang tiếng Hán là Hải (Tên người làm ra sản phẩm)

– SEA là từ viết tắt của Substance (Bền vững, mạnh mẽ) – Environment (Bảo vệ môi trường) – Activeness (Hiệu quả, năng động)

– SEA là từ viết tắt của Soil Enrichment Advisor (Chuyên gia cho đất màu mỡ)

6 điều kỳ lạ chỉ có ở sản phẩm SEA:

1. Điều kỳ lạ thứ nhất: Là phân bón nhưng không chứa NPK, không chất kích thích sinh trưởng (GA, IAA), không có vi sinh

 Xu hướng đang phổ biến trong canh tác là sử dụng các loại dinh dưỡng mang nguồn gốc vô cơ tổng hợp từ các hóa chất. Nó có công năng lớn, tác dụng nhanh nhưng cũng mang đến sự ô nhiễm đất nặng nề, làm cây trồng mất sức đề kháng. Phân bón có thể tạm chia thành các loại như sau:

  1. Phân có nguồn gốc vô cơ: Ure, sulfat amon, kaliclorua, vi lượng,…

  2. Phân có nguồn gốc hữu cơ: Phân chuồng, phân gia cầm, than bùn, phân compost,…

  3. Phân vi sinh: Có chứa vi sinh vật, nấm men.

  4. Phân hữu cơ có chứa vi sinh vật.

  5. Phân chứa các loại kích thích tố có nguồn gốc từ hóa học, trích xuất từ thực vật, động vật, khoáng vật.

  6. Phân bón chứa các hợp chất hữu cơ thiên nhiên có tác dụng cải tạo môi trường đất, tăng sức đề kháng cho cây, tạo sự phát triển bền vững thông qua con đường huy động và cung cấp dinh dưỡng một cách tự nhiên, tự chống chọi với sâu bệnh hại bằng chính hệ thống miễn dịch của cây trồng.

SEA là một dạng phân bón thuộc loại số 6.

2. Điều kỳ lạ thứ hai: Cải tạo môi trường đất và làm cây phát triển tốt, trong khi các loại phân khác chỉ nhằm làm cây phát triển nhanh và làm đất bị chai

Cơ chế tác động của SEA vào đất như thế nào?

Có 4 hiệu ứng khi bón SEA vào đất:

  1. Hiệu ứng bậc thềm: SEA chứa các yếu tố có tính kích thích các chelate hữu cơ trong đất được phát sinh mạnh mẽ gấp nhiều lần tự nhiên (chelate hữu cơ có nhiều vai trò quan trọng trong dinh dưỡng đất và cây trồng ), đồng thời nó cũng làm các amino acid đang ở trạng thái bất hoạt trở nên năng động. Quá trình này dẫn đến sự giàu Oxy trong đất, làm gia tăng đạm và hydro tạo điều kiện cho các chuỗi phản ứng trong đất xảy ra mạnh mẽ dẫn đến các hiệu ứng khác do đó nó được mang tên là bậc thềm.

  2. Hiệu ứng Oxy hóa – khử: Đây là hiệu ứng quan trọng, mang tính quyết định cho việc tăng cường dinh dưỡng dễ tiêu cho môi trường đất. Hiệu ứng này xảy ra với sự có mặt của vi sinh vật đóng vai trò xúc tác. Khi hiệu ứng bậc thềm xảy ra, vi sinh vật được sự kích hoạt mạnh, đồng thời các chất dinh dưỡng đang có trong đất ở dạng khó tiêu được phóng thích từ đó dẫn đến các phản ứng oxy hóa khử tăng, phản ứng tăng thì dinh dưỡng dễ tiêu tăng lên ở cả hai trạng thái: "Sử dụng ngay" và "chờ".

  3. Hiệu ứng gia tăng năng lượng sinh học: Do có sự hiện diện dồi dào của oxy và nước, các chất dinh dưỡng khó tiêu bắt đầu được phóng thích (hiệu ứng bậc thềm) cho nên số lượng và chủng loại vsv có ích tăng lên nhanh chóng. Các hoạt động của hệ vi sinh vật và sinh vật phong phú này dẫn đến gia tăng năng lượng sinh học của đất. Năng lượng sinh học bao gồm: Năng lượng do quá trình bài tiết + năng lượng do quá trình hô hấp + năng lượng do quá trình tăng sinh khối. Các dạng năng lượng này do từ hoạt động của: Vi sinh vật + thực vật trong đất + động vật trong đất. Năng lượng sinh học càng cao thì đất càng màu mỡ và mạnh khỏe.

  4. Hiệu ứng năng lượng đất được hoạt hóa: Do các phản ứng trong đất được gia tăng, hoạt động của vi sinh vật đất, động vật trong đất gia tăng nên dẫn đến năng lượng đất nói chung được tăng lên rất nhiều. Năng lượng đất chính là thước đo sự màu mỡ của đất giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh cho năng suất và chất lượng tốt một cách tự nhiên bền vững.

         Các hiệu ứng trên giúp cho quá trình cân bằng khoáng hóa và mùn hóa luôn luôn có ở trong đất.

3. Điều kỳ lạ thứ ba: Làm cho số lượng sinh vật đất gia tăng, chưa có đến có, từ ít đến nhiều, đặc biệt làm trùng đất tăng trưởng nhiều

Như đã nói ở trên, SEA tạo ra và làm gia tăng các hiệu ứng có lợi trong đất, đây là điều kiện lý tưởng cho sự phát sinh, phát triển các loại sinh vật đất sinh sôi và tìm đến; trong đó đặc biệt là trùn đất. Đây là loại sinh vật vô cùng hữu ích với canh tác nông nghiệp. Từ ngàn xưa, đất có nhiều trùn là đất tốt. Thực nghiệm cho thấy, khi sử dụng SEA trong thời gian từ 2 – 5 tháng, đất trở nên tơi xốp và có rất nhiều trùn đất.

4. Điều kỳ lạ thứ tư: Là phân bón nhưng lại có tác động đến việc giảm sâu bệnh và không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật độc hại

Phần lớn sâu bệnh hại đều có nguồn gốc từ đất hay có liên quan đến môi trường đất.

SEA bằng những tác động trong đất đã làm cho đất:

– Cải thiện độ pH tăng dần theo hướng trung tính, không thích hợp cho sự sinh trưởng và hoạt động của nấm bệnh.

– Làm đất tơi xốp, thoáng khí, gia tăng một cách phong phú các vsv và sinh vật đất. Đây là yếu tố làm hạn chế sâu bệnh từ đất.

– Gia tăng độ dày vách tế bào giúp cây chống chịu tốt với sâu bệnh.

– Tăng cường hệ miễn dịch của cây.

– Hoạt chất hữu cơ từ thực vật của SEA bằng việc cố định với dung môi theo công nghệ riêng đã làm hạn chế sự phát triển của sâu bệnh trên cây.

5. Điều kỳ lạ thứ năm: Khi sử dụng SEA giảm sử dụng phân bón hóa học nhưng năng suất không giảm mà ngày càng tăng một cách bền vững

Khuyến cáo nên giảm ngay từ 50% -70% lượng phân hóa học từ lúc sử dụng SEA mà năng suất sẽ không bị ảnh hưởng. Ngoài ra SEA còn giúp cho cây trồng đạt năng suất cao dần qua thời gian sử dụng, thông thường là qua 1-3 vụ sử dụng.

Lý giải cho điều này thật hết sức đơn giản: Bằng các hiệu ứng do SEA đem lại như đã nêu ở trên (hiệu ứng bậc thềm – hiệu ứng oxy hóa khử – hiệu ứng sinh học – hiệu ứng hoạt hóa năng lượng đất), SEA được xem như chiếc chìa khóa mở các kho dự trữ và tái tạo dinh dưỡng của đất. Tuy nhiên ở đây có một vấn đề được nêu ra: Nguồn dinh dưỡng sẽ lấy từ đâu trong khi chúng ta lại giảm đi 50% -70% lượng phân bón vô cơ đưa vào đất? Thậm chí sau vài năm sử dụng SEA liên tục, lượng phân bón vô cơ có thể giảm bằng 0%. Giải thích cho điều này, chúng ta nên tham khảo các thông tin sau: Theo GS.TSKH LÊ HUY BÁ – Chuyên gia hàng đầu về môi trường đất của VN: Đất sẽ được bổ sung dinh dưỡng hàng năm qua các vật chất hữu cơ dưới dạng mùn theo bảng sau:

 

TT

Nguồn hữu cơ (mùn) được hoàn trả cho đất

Khối lượng (tấn/ha/năm)

1

Từ các động vật trong đất ( 250.000 – 5.000.000 cá thể )

50  – 380

2

Từ thực vât trên mặt đất: Đồng cỏ

>/=  25

3

Từ thực vật trên mặt đất: Rừng nhiệt đới – rừng tập trung

500

4

Từ rơm rạ (theo số liệu nghiên cứu của ĐH Cần Thơ )

17,5 / vụ

5

Từ vi sinh vật đất, thực vật trong lòng đất

20 kg – 1 tấn

 

Qua đó, nếu giả thiết cho đất được hoàn trả bình quân 100T hữu cơ/ha/năm thì lượng NPK nguyên chất bình quân có trong 1 tấn (1.000 Kg) hữu cơ sẽ là: N=330Kg (0,33%) – P=330Kg (0,33%) – K=330Kg (0,33%). Ngoài ra còn có nhiều nguyên tố trung lượng và vi lượng.  Lượng dinh dưỡng này là khá cao so với nhu cầu hàng năm của các loại cây trồng, do đó nếu đất chúng ta giữ cho không bị ô nhiễm hóa chất, cây trồng phát triển tốt, sinh khối đủ, vi sinh vật và sinh vật đất có điều kiện phát triển thì chúng ta không sợ phải thiếu dinh dưỡng. Đất sẽ trở thành kho chứa và cung cấp dinh dưỡng cho cây. SEA sẽ là chìa khóa cho cây trồng mở các kho dinh dưỡng đó.

6. Điều kỳ lạ thứ sáu: Lượng sử dụng ít nhưng hiệu quả cao

Thông thường định mức phân bón hóa học cho cây trồng vào khoảng: 60g/m2 – 120g/m2 (với cây trồng cạn) và 40g/m2 – 80g/m2 (lúa). Ngoài ra chưa tính đến lượng thuốc bảo vệ thực vật khá lớn. Tuy nhiên với SEA, định mức tiêu hao trên m2 cho tất cả các cây trồng là: 0,5 ml/m2 (với tỷ trọng của SEA thì tương đương 6g/m2). Điều này có nghĩa với lượng dùng ít hơn rất nhiều nhưng SEA lại mang đến hiệu quả cao hơn.

Do các tác động đã nêu ở các phần trên, SEA dù có sử dụng bón vào đất với lượng rất ít so với các loại phân bón khác (bằng 1/10–1/20) và thời gian sử dụng trong đất chỉ có 1 lần cho 3-4 tháng nhưng hiệu quả đem lại rất to lớn. Đây là một điều có lợi cho nhà nông vừa tiết kiệm tiền, thời gian, công sức mang vác, không độc hại cho sức khỏe con người, không gây ô nhiễm đất và nguồn nước – nhưng lại mang đến hiệu quả cao.

 

Còn chần chờ gì nữa mà bạn chưa sử dụng SEA?

no photo

_tensanpham

Giá: 0 đ

Mô tả
news-horizontal_detail