Logo javascript
Để sử dụng đầy đủ tính năng của website này, chúng tôi yêu cầu bạn phải bật JavaScript!
Hoặc click vào đây để được hướng dẫn kích hoạt cho trình duyệt của bạn
Kỹ thuật cây trồng

KỸ THUẬT LÀM BÔNG SỚM VỤ

Lượt xem: 1736

✅ Giai đoạn Phân hóa mầm hoa

Chúng ta phải dựa vào dự báo thời tiết (còn mưa nhiều hay mưa ít) để quyết định nồng độ công thức phân hóa mầm hoa. Nếu vườn nào quá sung hoặc là vườn tơ thì nông dân cắt cành tăm (cành nhỏ bằng ngón tay) trước khi làm bông từ 30 - 60 ngày để cho Acid Abscisic tăng cao giúp cho cây dễ ra bông. Thời điểm phun phân hóa mầm hoa là sau khi lá lụa (vừa nở ra hết, còn màu đọt chuối) được 7-10 ngày (là lúc lá có màu xanh hơi đậm mà dân làm sầu riêng gọi là bánh tẻ).

1. Còn mưa nhiều:

- Xử lý lần 1: 1kg 10-55-10 (Bloom) pha 200 lít nước + 500ml Oligo + 200ml Kali hữu cơ. Không có pha SEA. Phun vào thân, cành, mặt trong và mặt ngoài của lá.

- Xử lý lần 2 (cách lần 1 là 7 ngày): 1kg 10-55-10 (Bloom) pha 250 lít nước + 625ml Oligo + 200-250ml Kali hữu cơ. Không có pha SEA. Phun vào thân, cành, mặt trong và mặt ngoài của lá.

- Sau khi xử lý lần 2 được 7 ngày thì pha 1 lít Oligo + 200 lít nước phun lên thân, cành, 2 mặt trong và mặt ngoài của lá và phun thật kỹ từ mép tán lá trở ra 2m.

2. Mưa không nhiều: Chúng ta pha mỗi lần xử lý thêm 50 lít nước và không cần phun Oligo tỷ lệ 1/200 nếu không có mưa lớn.

Lưu ý:

- Sau mỗi lần phun phân hóa mầm hoa là phải tưới một lượng nước sao cho hỗn hợp phun lên cây rớt xuống đất có thể thẩm thấu vào đất từ 5 → 10cm nhằm giúp rễ hấp thụ để cây phân hóa triệt để. Điều này bên canh tác bằng thuốc BVTV không dám và không bao giờ làm. Rễ hấp thụ được các chất phân hóa mầm hoa thì cây sẽ ra bông đều trên các cành.

- Tùy theo độ sung/suy của cây trồng mà ta phun nhiều hay ít hoặc gia giảm các chất và nồng độ khi xử lý → ra bông đều hay không ở chổ này - Rất quan trọng.

- Đây là công thức chung cho nông dân tham khảo, tùy theo tình hình thực tế từng vùng mà các đại lý sẽ hướng dẫn khác nhau. Thật ra, làm bông sớm hoặc trái vụ cho cây trồng là không có công thức mà phải linh biến để thành công. Nếu công thức phân hóa mầm hoa quá đậm → bông ra quá nhiều → tốn công lặt bỏ bông → cây trồng mất sức → nông dân tốn nhiều chi phí. Nếu công thức quá loãng thì sẽ bị thiếu bông → năng suất thấp. Nếu xử lý lần 1 xong mà bước vào mùa nắng thì không cần xử lý lần 2 cây cũng ra hoa nên nông dân phải siêng trao đổi với đại lý để có giải pháp triệt để và có lợi nhất.

✅ Giai đoạn Ra bông

 

- Khi thấy lá có màu xanh đen, rờ thấy cứng, bóp lá kêu rắc rắc thì 7-10 ngày sau đi kiểm tra, nếu mầm ngủ chưa đều trên các cành thì pha 1kg 10-55-10 + 250 lít nước + 625ml Oligo + 250ml Kali hữu cơ, phun vào các cành đó (cho tiết kiệm) hoặc phun hết các cành. 7-10 ngày sau đi kiểm tra mầm ngủ, nếu chưa ra thì phun tiếp. Trường hợp cây khó ra mầm ngủ chỉ xảy ra các vườn tơ quá sung trồng ở Miền Tây hoặc do không quản lý được mặt thủy cấp (cách mép bờ từ 50-60cm)

- Khi đã lú mắt cua mà thấy một số cành chưa ra thì lấy công thức trên + 1,5-2 lít SEA phun vào các cành ấy. Nhớ là phải pha SEA vào để khi phun không ảnh hưởng tới mắt cua nhưng pha nhiều hơn thì sẽ tác dụng ngược.

- Khi nào đợt bông đầu lú được 2cm thì tiến hành phun công thức sau khi lú mắt cua cho tới khi trái nở gai: 200 lít nước + 3 lít SEA + 250-500ml Amino + 250ml TS + 250ml Oligo (nếu có mưa thì pha 500ml Oligo) + 100-150ml Kali hữu cơ.

 Vai trò của Kali Hữu cơ

Kali hữu cơ không đơn giản chỉ là Kali mà nó còn nhiều bí quyết bên trong. Ngoài vấn đề Kali hữu cơ giúp cho thành/vách tế bào cứng làm giảm khả năng sâu/rầy, nấm bệnh tấn công thì nó còn có Tinh Dầu Sinh Học Cardanol.

✅ Cardanol là sản phẩm dưới dạng sinh học được chiết xuất từ tinh dầu và nhiều loại thảo mộc. Đặc biệt an toàn cho người lao động, vật nuôi, môi trường và hệ sinh thái.

✅ Cardanol có các hạt nano siêu nhỏ từ tinh dầu sẽ loang trãi, tiếp xúc và tác dụng:

- Thẩm thấu bít lỗ thở.

- Xua đuổi côn trùng.

- Gây ung trứng

- Gây ngán ăn,… chặn đứng sự phá hoại của côn trùng như: Bọ xít muỗi, Bọ trĩ, Sâu vẽ bùa, Nhện đỏ, Sâu bướm, Rầy xanh, Rệp sáp,… và các côn trùng gây hại khác.

Lưu ý: Kali hữu cơ nếu có bị dư thì sẽ chuyển hóa thành thức ăn cho vi sinh vật nhưng dư Kali hóa học thì sinh ra nhiều hệ lụy cho cây trồng.


Cây sầu riêng giai đoạn làm bông

 

 

 

no photo

_tensanpham

Giá: 0 đ

Mô tả
news-horizontal_detail