Logo javascript
Để sử dụng đầy đủ tính năng của website này, chúng tôi yêu cầu bạn phải bật JavaScript!
Hoặc click vào đây để được hướng dẫn kích hoạt cho trình duyệt của bạn
Giới Thiệu

Hiểu về SEA

Lượt xem: 59657

GIỚI THIỆU CHẾ PHẨM SINH HỌC SEA

 

 

 

 

Nhà nông hiểu gì về SEA?

Từ lâu chúng ta đã quen với quan điểm “canh tác có lợi”, làm sao cho mức lãi và thu nhập từ cây trồng cao nhất. Hệ quả là việc khai thác đất đai và cây trồng tối đa bằng phân vô cơ (phân hóa học) đã làm suy thoái độ phì đất đai và ảnh hưởng độc hại đến môi trường của thế hệ tương lai.

Kể từ thập niên 80, ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên đất đai (là một loại tài nguyên rất khó phục hồi một khi bị thoái hóa nghiêm trọng) các nhà khoa học đã đề xuất quan điểm “canh tác có lợi”.

“Canh tác có lợi” là bao hàm cả việc bảo đảm được lãi, đồng thời phải tiếp tục duy trì bảo vệ bồi dưỡng độ phì đất đai, môi trường sinh thái cho thế hệ sau. Xuất phát từ khuynh hướng này, có thể thúc đẩy sự đa dạng hóa hệ thống canh tác (như nuôi tôm, cá trong ruộng…). Nhằm gia tăng thu nhập cho nông dân mà không ảnh hưởng nhiều đến môi trường sinh thái.

Với các công năng cải tạo đất, tác động một hợp lý vào hệ sinh vật đất, vận động tài nguyên sẵn có trong đất một cách tự nhiên cung cấp cho cây, nâng cao hiệu quả sử dụng phân hữu cơ và vô cơ (giảm từ 50% đến 70% lượng phân vô cơ), giảm thiểu được thuốc trừ sâu bệnh, hoàn toàn không gây ảnh hưởng độc hại đến con người và môi trường; SEA có khả năng đáp ứng được yêu cầu “canh tác có lợi”.

Do đó, việc đánh giá hiệu quả của phân sinh học SEA không chỉ đơn thuần dựa vào tính toán lãi và thu nhập, mà còn phải đánh giá hiệu quả làm tăng độ phì cho đất đai một cách bền vững, lâu dài, bảo vệ được môi trường sinh thái và bảo vệ được sức khỏe con người.

 

GIỚI THIỆU CHẾ PHẨM SINH HỌC - CHẤT CẢI TẠO ĐẤT SEA

A - ĐẠI CƯƠNG VỀ SEA

Chế phẩm sinh học SEA viết tắt từ chữ Substance – Enviroment – Activeness hoặc Soil –  Enrichment – activeness, được sản xuất từ các loại cây thảo mộc tại Việt Nam.

SEA là chế phẩm phục vụ cây trồng thế hệ mới, xuất phát từ một khuynh hướng sử dụng phân bón và chế phẩm điều tiết tăng trưởng đang được ưa chuộng tại Hoa Kỳ.

Khuynh hướng này có thể được tóm tắt như sau:

a. Tích cực bảo vệ môi trường và bảo đảm phẩm chất nông sản ở mức độ an toàn lâu dài cho người sử dụng.

b. Kích thích hợp lý quá trình vận dụng tài nguyên sẵn có ở đất đai và cây trồng là chủ yếu.

c. Góp phần tạo cân bằng môi trường đất, cải tạo và bồi dưỡng độ phì cho đất một cách tự nhiên, lâu dài và bền vững.

Với các công năng nêu trên: Chế phẩm sinh học SEA mang đặc tính trung gian giữa một chất cải tạo bồi dưỡng đất và một chất điều tiết sinh trưởng; đồng thời, thông qua việc vận động đất cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, SEA cũng mang tính chất bổ sung dinh dưỡng đa dạng.

B - CÔNG THỨC CHUNG

Trong chế phẩm gồm có 3 thành phần chính:

a. Dung môi và chất cố định hoạt chất: Chế phẩm sinh học SEA dung môi ở dạng dầu (dầu đậu nành).

b. Chất khoáng và vi lượng

c. Chất hữu cơ:

Đây là thành phần hoạt chất quyết định làm cho chế phẩm sinh học SEA khác hẳn với các chế phẩm khác. Gọi một cách tổng quát là “Chất trích dược thảo”.

Về nguyên lý tổng quát, hoạt chất hữu cơ của chế phẩm sinh học SEA được trích từ một số cây trồng hoang dại có tính năng chống chịu cao trong những điều kiện khắc nghiệt về ngoại cảnh như: Hạn hán, lạnh, đất nghèo dinh dưỡng, đất phèn, đất mặn…

Quy trình trích, tinh chế, cô lập chất hữu cơ này luôn được giữ kín.

“Chất trích dược thảo” là thành phần quyết định các tính năng vượt trội sau đây của chế phẩm:

– Cải tạo và nâng cao độ phì của đất một cách tự nhiên – lâu dài – bền vững.

– Đẩy mạnh và làm cân bằng giữa quá trình khoáng hoá và mùn hoá.

– Thu hút, tạo điều kiện cho sinh vật, vi sinh vật có ích đến sinh sống và phát triển; làm cân bằng trạng thái sinh vật đất.

– Đưa pH về trung tính.

– Tác động trực tiếp lên bộ rễ cây giúp rễ cây tăng trưởng và hoạt động mạnh.

– Huy động, giải phóng dinh dưỡng khó tiêu thành dễ tiêu cung cấp cho cây, làm cho đất ngày càng tơi xốp, thoáng khí, nâng cao khả  năng giữ nước, giữ dinh dưỡng của đất.

C - TÁC ĐỘNG CỦA SEA

Chế phẩm sinh học SEA tác động mạnh trên cây trồng và trong đất. Tuy nhiên trong đất chế phẩm có tác động mạnh và đa dạng hơn.

Theo cơ chế được giới thiệu và khảo nghiệm, khi cho vào trong đất dưới tác động qua lại giữa các thành phần hoạt chất trên từ đó tạo nên tác động vào đất và sinh vật trong đất.

Kết quả là đất được cải tạo về tính chất lý, hóa học và hệ thống sinh vật, vi sinh vật trong đất phát

triển, duy trì ở mức độ cân bằng tiến dần đến tối ưu.

Các hiệu quả tiếp theo là:

a. Làm cân bằng giữa quá trình mùn hóa và khoáng hóa nhờ hoạt động của sinh vật, vi sinh vật trong đất, cải thiện thành phần và tính chất mùn, phục hồi dinh dưỡng và vận động giải phóng dinh dưỡng trong đất một cách hợp lý, đồng thời cố định đạm từ khí trời.

b. Tạo điều kiện thuận lợi cho trùn đất sinh sống và phát triển, từ đó làm cho đất tơi xốp, gia tăng lượng protein trong đất, vừa phục hồi đất vừa giải phóng dinh dưỡng khó tiêu thành dễ tiêu thông qua chu trình sống của trùn đất.

c. Tạo sự cân bằng của sinh vật, vi sinh vật trong đất từ đó làm hạn chế sâu, bệnh có nguồn gốc từ đất.

d. Tăng cường hoạt động của bộ rễ cây.

Kết quả là: Làm cho cây trồng sinh trưởng, phát triển một cách đều đặn, cân đối và tiến dần đến tối ưu; gia tăng năng suất cây trồng; đồng thời đất được cải tạo, độ phì được phục hồi và gia tăng dần theo thời gian; tránh được các tác hại môi trường do dùng chế phẩm hóa học quá nhiều (phú dưỡng hóa nguồn nước).

B - CÔNG DỤNG CỦA CHẾ PHẨM SINH HỌC CHẤT CẢI TẠO ĐẤT SEA

Chế phẩm sinh học SEA có 3 tác dụng chính:

a. Tác dụng trong đất

– Chế phẩm sinh học SEA làm cân bằng trạng thái sinh học trong đất từ đó làm giảm sâu bệnh có nguồn gốc từ đất.

– SEA có công năng làm cho đất ngày càng màu mỡ thêm; tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh vât, vi sinh vật có ích sinh sống và phát triển đặc biệt là trùn đất, làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, cải tạo lý, hóa tính của đất, giải phóng dinh dưỡng khó tiêu thành dễ tiêu, huy động tài nguyên sẵn có trong đất cung cấp cho cây trồng. Từ đó giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ, rễ tăng trưởng mạnh, hoạt động sâu, rộng để hút nước, dinh dưỡng cung cấp cho cây. Trên cây trồng thu hút các loại thiên địch là bạn của nhà nông đến sinh sống và phát triển. Tổng hợp dinh dưỡng đa lượng từ khí trời bổ sung cho đất. Các yếu tố này đưa lại hiệu quả là làm tăng năng suất, phẩm chất cây trồng một cách lâu dài và ổn định. Trên đồng ruộng được xử lý SEA liên tục năng suất cây trồng sẽ tăng ngay trong vụ đầu và tăng cao đến mức độ chưa từng thấy trong các vụ kế tiếp.

– SEA có tác dụng tốt với hầu hết các loại đất kể cả đất chua, phèn, mặn, đất bạc màu do sử dụng phân hóa học và khai thác đất liên tục nhiều vụ.

b. Tác dụng trên cây

Chế phẩm sinh học SEA có những tác dụng đặc biệt khi sử dụng đúng liều lượng và phương pháp xử lý trên thân, lá cho mỗi loại cây trồng như sau:

– Phòng ngừa, hạn chế sâu, rầy, rệp sáp, bọ hút, cào cào và nhiều loại côn trùng có hại khác phá hoại mùa màng.

– Điều tiết tăng trưởng, huy động khí trời bổ sung dinh dưỡng cho cây, kích thích làm cho hoa ra nhiều và tập trung, tỉ lệ đậu quả cao, hạn chế rụng quả, sản phẩm có mẫu mã đẹp, hương vị đậm đà, giữ được những giá trị tự nhiên của mỗi loại nông sản.

– Cây trái và hoa màu khi thu hoạch ăn sẽ ngon hơn, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, không bị nhiễm độc như các sản phẩm nông sản sử dụng phân hóa học và các chế phẩm hóa chất hiện đang lưu hành.

– Đối với thân và lá cây, SEA kích thích làm cho tăng trưởng nhanh và cân đối, kích thích làm lành các khuyết tật ở vỏ cây. Trên phần miệng cạo và vỏ cạo của cây cao su đang khai thác mủ, khi phun SEA vào sẽ mau lành và không bị khô miệng cạo. SEA làm tăng tuổi thọ của cây trồng.

c. Tác dụng đối với hạt giống

Hạt giống trước khi gieo trồng được xử lý bằng phân sinh học SEA đúng liều lượng và phương pháp sẽ nâng cao khả năng nảy mầm, hạt giống nảy mầm đồng loạt, cây con mập khỏe, hạn chế các nguồn sâu bệnh từ hạt giống.

no photo

_tensanpham

Giá: 0 đ

Mô tả
news-horizontal_detail